Print Friendly, PDF & Email

—-
Cả nhà thân mến!

 Tôi đã tìm thấy chiếc MacBook Pro

Nhờ sự giúp đỡ tích cực của các em sinh viên, các bạn đồng nghiệp và các facebooker khác, sáng ngày 16/10,  tôi đã tìm thấy chiếc MacBook Pro bị mất trộm hôm 7/10.

Các linh kiện, thiết bị kèm theo máy còn nguyên nhưng điều tệ nhất có thể xảy ra đã xảy ra: toàn bộ dữ liệu trong máy đã bị xóa!

Mức tiền mua (chuộc) lại máy không nhỏ nhưng không thể so sánh với việc mất dữ liệu. Nhưng dù sao, máy cũng đã về với chủ.

Kẻ xấu đã xoá toàn bộ dữ liệu, format lại ổ cứng, phân hoạch lại thành nhiều partition khác nhau theo hệ thống file FAT, rồi cài đè hệ điều hành mới lên. Điều này khiến cho công tác khôi phục dữ liệu trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều tín hiệu khả quan đã xuất hiện.

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn cả nhà!

—-

Để đảm bảo tính khách quan và cũng để các bạn luôn cảnh giác với nạn trộm cắp, tôi vẫn giữ bài viết cũ dưới đây.

mb-loss

Như tiêu đề bạn đã đọc: Tôi đã mất chiếc MacBook Pro thân yêu!

Số là chiều hôm 7/10, sau khi dạy xong mình có ngồi lại phòng học (306-D4, ĐHBKHN) làm việc một lát sau khi các em sinh viên đã ra khỏi lớp.

Ma xui quỷ khiến thế nào mình lại đứng dậy và đi vệ sinh mà không hề nghĩ ngợi gì tới tài sản cá nhân của mình.

Thời gian đi vệ sinh chỉ khoảng 2 phút. Và, khi mình trở lại lớp học thì… ôi thôi – chiếc MacBook nhiều năm chia ngọt sẻ bùi với mình đã không còn trên mặt bàn nữa.

Mình nghĩ mình mới là người đáng trách chứ không phải kẻ gian kia. Mình sơ hở, lơ đễnh, hớ hênh… mới tạo điều kiện cho lòng gian tham của kẻ xấu trỗi dậy.

Điều hài hước và chua chát là thời gian gần đây mình liên tục nhắc sinh viên phải cẩn thận giữ gìn tài sản cá nhân, đặc biệt là laptop vì đã có nhiều vụ việc mất cắp laptop ở các giảng đường khác trong trường.

Mình cũng luôn nói với mọi người về Murphy’s Law, về “nếu điều tồi tệ gì có thể xảy ra thì nó sẽ xảy ra vào thời điểm tồi tệ nhất”, về lý thuyết “bánh bơ”…

Chiếc máy này là tài sản vật chất có giá trị nhất mà mình mang về được sau 5 năm ở UK. Và, nếu không tính tới căn hộ gia đình mình đang sống thì nó cũng là tài sản vật chất có giá trị nhất mà gia định mình hiện có.

Nhưng dữ liệu trong máy mới là thứ vô giá – không tiền bạc nào có thể mua nổi, không vật chất nào có thể đánh đổi. Bao nhiều mồ hôi cho các tài liệu giảng dạy, nghiên cứu! Bao nhiêu kỷ niệm cho những hình ảnh con nhỏ, gia đình! Bao nhiêu đam mê cho các từ điển miễn phí trên Mac và Android!

Toàn bộ code và CSDL mới nhất cho từ điển VIETTIEN Dictionary for Mac Kadict for Android bị mất theo máy. Chẳng biết tới bao giờ mới có thể mua được một chiếc Mac mới! Chẳng biết tới bao giờ mới có thể tiếp tục các dự án từ điển cho cộng đồng!

Đọc tới đây chắc các bạn cũng có một sự phân ưu nhất định. Nếu không phiền, mong các bạn giúp mình chia sẻ nội dung dưới đây trên tất cả các kênh có thể. Mặc dù là hy vọng mong manh nhưng mong manh cũng hy vọng còn có ngày “châu về Hợp Phố”.

***

NỘI DUNG CHIA SẺ

Chào các bạn.

Khoảng 16h ngày 7/10, do sơ ý mình bị mất trộm một máy tính Macbook Pro tại phòng học 306-D4, ĐHBKHN. Mình xin nêu một số đặc điểm của máy:

– MacBook Pro 15″, Mid 2010 (MC372)
– 2.53GHz Intel Core i5
– Bàn phím UK
– Số serial: W80…
– 2 ổ cứng (SSD 128GB và HDD 1TB)
– Ram 8GB
– Hơi móp 2 mép trái/phải phía trước
– Pin sạc khoảng hơn 200 lần
– Username: NGUYEN VIET KHOA

Mất máy tính, mất dữ liệu là ác mộng của mọi người, đặc biệc với một giảng viên như mình khi máy chứa nhiều tài liệu giảng dạy và nghiên cứu nhiều năm cùng tư liệu gia đình vô giá. Do đó, mình sẵn sàng chuộc lại máy, hoặc chuộc lại ổ dữ liệu (ổ HDD 1TB).

Nếu ai có thông tin, xin liên hệ với mình qua website (http://nguyenvietkhoa.edu.vn) hoặc email (vietkhoabk@hotmail.com).

Xin cảm ơn các bạn.

***