VIETTIEN Dictionary for Mac

VIETTIEN Dictionary for Mac v6.0b1 (ngày 12/06/2022)

(VT-Dict for Mac v6.0b1 build 120622 – cài đặt tự động)

Tương thích: Leopard (10.5) tới Monterey (12.x)

DOWNLOAD

Mời bạn Đăng nhập hoặc Đăng kí để tải xuống Từ điển VIETTIEN.

Bạn phải đăng nhập để xem nội dung này. Log in to view this content.

HỖ TRỢ VIETTIEN

MỘT VÀI ĐIỂM MỚI Ở BẢN v6.0b1 (so với bản v5.1b)

·       Hỗ trợ Dark Mode/Theme;

·      Bổ sung nhiều mục từ mới;

·      Về nội dung từ điển, chỉ phát hành một phiên bản VIETTIEN (ngừng phát hành phiên bản Nâng cao);

·      Phát hành 2 bản cài đặt:

               1) Bản Đầy đủ (Full) – Cài đặt tự động, tối ưu hoá các công đoạn;

               2) Bản Rút gọn (Lite) – Cài đặt đơn giản, không kiểm tra tương thích khi cài đặt.

….


VIETTIEN Dictionary for Mac v5.0b

(VT-Dict for Mac v5.0b build 150717 – cài đặt tự động)

Tương thích: Leopard, Snow Leopard, Lion, Mountain Lion, Mavericks, Yosemite, El Capitan, Sierra High Sierra

Password giải nén: http://nguyenvietkhoa.edu.vn

HỖ TRỢ VIETTIEN

Hình 1a: VIETTIEN Dictionary for Mac v5.0b

MỘT VÀI ĐIỂM MỚI Ở BẢN v5.0b (so với bản v4.0b)

 • Giải quyết vấn đề không tra được số nhiều, chia động từ, từ phái sinh ở các bản từ v4.0b trở về trước. Với bản v5.0b, bạn co thể tra như từ điển mặc định của Mac;
 • Chia làm 2 phiên bản: Phiên bản Cơ sở và Phiên bản Nâng cao
  • Phiên bản Cơ sở: Cài đặt đơn giản, tương thích cao với mọi phiên bản Mac, phù hợp với người dùng từ điển qua phần mềm Dictionary.
  • Phiên bản Nâng cao: Thay thế từ điển mặc định của Mac, cài đặt phức tạp, chỉ tương thích với MacOS 10.11 (El Capitan) trở lên, cho phép tra qua Spotlight, tối ưu cho tra nhanh, hỗ trợ tra các từ phái sinh – số nhiều hoặc động từ được chia…
 • Bổ sung nút lệnh “Thông tin” trên giao diện từ điển đề người dùng liên lạc với tác giả (báo lỗi, góp ý, hỗ trợ…)
 • Bổ sung bộ CSDL chuyên ngành Điện và Sinh học cho CSDL Anh – Việt và Việt – Anh;
 • và nhiều cải tiến quan trọng khác.

Hình 1b: VIETTIEN Dictionary for Mac v5.0b

THÔNG TIN VỀ TỪ ĐIỂN

1. Thông tin chung

 • Bộ cơ sở dữ liệu (CSDL) từ điển này gồm 19 từ điển: Anh-Việt, Việt-Anh, Pháp-Việt, Việt-Pháp, Nhật-Việt, Việt-Nhật, Trung-Việt, Việt-Trung (PTvàGT), Nga-Việt, Việt-Nga, Hàn-Việt, Việt-Hàn, Séc-Việt, Việt-Séc Việt-Việt . Về bản chất CSDL này là “add-on” chạy trên nền ứng dụng Dictionary của Mac. Tuy nhiên để dễ hiểu, chúng tôi thống nhất gọi bộ CSDL từ điển này là “từ điển”.
 • Do nhu cầu công việc của cá nhân và xét nhu cầu thực tế của cộng đồng người dùng Mac, chúng tôi nhận thấy cần phải xây dựng một bộ từ điển Anh-Việt và Việt-Anh cho Mac. Tháng 8/2010, chúng tôi phát hành bản “Từ điển Anh-Việt và Việt-Anh cho Mac (v1.0)”. Mặc dù bản v1.0 còn sơ sài và có lượng từ vựng khá khiêm tốn (khoảng 104.000 mục từ Anh-Việt và 40.000 mục từ Việt-Anh) nhưng chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng. Chúng tôi chính thức phát hành bản “Từ điển Anh-Việt và Việt-Anh cho Mac” mới với tên gọi “VietTien Dictionary for Mac v2.01” vào tháng 9/2011, “VietTien Dictionary for Mac v2.02” vào tháng 7/2012 và VietTien Dictionary for Mac v3.0b vào 10/2012 . Sau một thời gian thu thập, biên tập, chỉnh sửa, bổ sung dữ liệu và rút kinh nghiệm từ bản v1.0, v2.01, v2.02, v3.0b và v4.0b, tới nay (07/2017) chúng tôi phát hành bản VietTien Dictionary for Mac v5.0b với nhiều cải tiến và bổ sung quan trọng.

2. CSDL VietTien

Hình 2: CSDL Trung-Việt (giản thể)

Hình 3: CSDL Đức-Việt

Hình 4: CSDL Hàn-Việt

Hình 5: CSDL Nga-Việt

 • Thay đổi quan trọng của VietTien Dictionary for Mac v5.0b là cho phép tra từ như từ điển mặc định của Mac, tức là có thể tra từ phái sinh, số nhiều, động từ
 • Bổ sung quan trọng của VietTien Dictionary for Mac v4.0b là thêm CSDL từ điển Trung-Việt, Việt-Trung (phồn thể/giản thể), Nga-Việt, Việt-Nga, Đức-Việt, Việt-Đức, Hàn-Việt, Việt-Hàn, Séc-Việt, Việt-Séc và Việt-Việt, và thay đổi cơ bản về giao diện (thêm màu sắc) cho từ điển.
 • Có thể nói đây là bộ CSDL từ điển đồ sộ nhất trên nền tảng Mac tính tới thời điểm 07/2014. Về số mục từ, bộ Anh-Việt có hơn 410.000 và bộ Việt-Anh có hơn 440.000, bộ Pháp-Việt có hơn 87.000 và bộ Việt-Pháp có hơn 47.000, bộ Nhật-Việt có hơn 124.000 và bộ Việt-Nhật có hơn 91.000. Tất cả các mục từ đều có kèm định nghĩa và các ví dụ minh hoạ, giải thích.
 • Riêng các bộ CSDL Anh-Việt-Anh và Nhật-Việt-Nhật, ngoài các mục từ thông dụng của tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Việt, từ điển còn bao gồm các CSDL từ điển Kinh tế (tài chính, kinh doanh…) và Kĩ thût (các ngành khoa học và kĩ thuật cơ bản) và Tin học (mạng và khoa học máy tính) – xem hình 6.

Hình 6: CSDL Việt-Anh chuyên ngành

 • CSDL VietTien được bổ sung, biên tập và chỉnh sửa từ các nguồn dữ liệu sau:

 1. D án T đin tiếng Vit Min phí ca H Ngc Đc;
 2. Phn mm t đin Super Power Dict ca Bùi Đc Tiến;
 3. Mt s d liu t đin do các thành viên Din đàn Tinh tế cung cp (đc bit, b Pháp-Vit da trên CSDL do thành viên lazzy cung cp);
 4. D án T đin tiếng Vit M ca Trn Bình An;
 5. D liu t đin dành cho phn mm Babylon ca Đào Công Tiến;
 6. và các CSDL do cng đng mã ngun m cung cấp.

 • CSDL của từ điển này là hoàn toàn miễn phí. Bạn được phép sử dụng, cung cấp hay tái phân phối với điều kiện bạn tuân thủ các quy định trong giấy chứng nhận GNU của Free Software Foundation.
 • CSDL của từ điển được xây dựng và cung cấp với hy vọng sẽ giúp ích cho người dùng. Tuy nhiên, tác giả giữ quyền không chịu bất cứ trách nhiệm nào trước các rủi ro (nếu có) hoặc phát sinh không mong muốn do sử dụng phần mềm từ điển này. Mọi ý kiến và đóng góp xây dựng từ điển đều được hoan nghênh. Nếu cần thêm thông tin, mời bạn ghé thăm trang nhà của tác giả tại http://nguyenvietkhoa.edu.vn.

Tác giả phát hành VietTien Dictionary for Mac miễn phí và sẽ luôn luôn miễn phí. Tuy nhiên, xây dựng CSDL từ điển và tích hợp vào Mac OS là một công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian và tâm huyết. Do vậy, sẽ là sự khích lệ lớn nếu công sức xây dựng từ điển của tác giả được cộng đồng sử dụng Mac ghi nhận. Các bạn có thể hỗ trợ tác giả qua PayPal hoặc TK ngân hàng:

(link sẽ đưa bạn tới trang chứa thông tin hỗ trợ)

3. Tên gọi của từ điển

 • Chính thức: VietTien Dictionary for Mac, phiên bản v5.0b [build 150717]
 • Hiển thị và thường gọi: VietTien Dictionary for Mac v5.0b (Từ điển VietTien cho Mac v5.0b, VT-Dict for Mac v5.0b)

ÍCH LỢI CỦA BẢN TỪ ĐIỂN NÀY

 1. Tích hợp cả 17 bộ từ điển Việt, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Trung, Nga… với số lượng từ đồ sộ (hơn 800.000 mục từ Anh-Việt-Anh, hơn 140.000 mục từ Pháp-Việt-Pháp, hơn 215.000 mục từ Nhật-Việt-Nhật…).
 2. Đơn giản hóa việc cài đặt và nâng cấp (người dùng không phải copy file CSDL từ điển tới thư mục Library – tránh can thiệp hoặc nhầm lẫn giữa các thư mục Library của Mac).
 3. Không chiếm dụng tài nguyên hệ thống (sử dụng ứng dụng sẵn có của Mac, không phải cài thêm phần mềm từ điển khác).
 4. Chương trình chạy nhanh, ổn định, hoàn toàn tương thích với Mac (chạy trên chính ứng dụng Dictionary của Mac)
 5. Có thể tra từ một cách đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng (tra nóng, không cần mở Dictionary.app) trong bất cứ ứng dụng gốc của Apple (Spotlight, Dashboard, Mail, Safari…), hoặc các ứng dụng của hãng khác hỗ trợ tính năng này.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

Hình 7a: Cài đặt VIETTIEN Dictionary for Mac

Hình 7b: Cài đặt VIETTIEN Dictionary for Mac

 1. Download file cài đặt từ điển (địa chỉ ở cột bên phải hoặc cuối bài).

 1. Giải nén file VT-Dict_abc_v5.0b.dmg (tương ứng với từ điển cần cài đặt) với password là http://nguyenvietkhoa.edu.vn và chạy file viettien_abc (abc là tên ngôn ngữ, ví dụ: VT-Dict_Anh_v5.0b.dmg, viettien_anh) để cài đặt từ điển. Làm theo các hướng dẫn của chương trình cài đặt (chỉ cần chấp nhận các giá trị mặc định). Chọn Customize nếu bạn muốn tuỳ biến cài đặt từ điển (lựa chọn cài đặt riêng lẻ các bộ từ điển). Nếu bạn đã cài VietTien Dictionary for Mac v2.01v2.02, v3.0b hoặc v4.0b trước đây, chương trình cài đặt sẽ đề nghị bạn nâng cấp từ điển lên phiên bản v5.0b. Bạn cũng có thể chọn không nâng cấp để ở lại với bản VIETTIEN trước đó. 
  Lưu ý: 

  • 
có thể gặp 1) thông báo không thể cài đặt –> bạn nhấn chuột phải vào file cài đặt, chọn Open – Open. Nếu Mac vẫn báo không cài đặt được thì bạn làm theo hướng dẫn ở đây; 2) thông báo bảo mật –> bạn chọn Deny hay Allow đều được.
  • 
trên một số máy, các cửa sổ trình cài đặt hoặc thông báo cài đặt bị khuất sau các của sổ khác –> bạn thu nhỏ các cửa sổ chương trình khác để thấy cửa sổ trình cài đặt. 

  Chúng tôi đưa ra các gói cài đặt khác nhau để bạn lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu riêng của mình. Cụ thể: các Bản đơn lẻ (gồm 02 bộ từ điển).

 1. Sau khi cài đặt thành công, chương trình sẽ tự động chạy ứng dụng Dictionary của Mac để bạn kích hoạt từ điển mới thêm vào. Nếu các bộ từ điển (ví dụ VT Anh-Việt, VT Việt-Anh) đã xuất hiện trong ứng dụng Dictionary (như bạn lựa chọn lúc cài đặt), bạn có thể sử dụng từ điển ngay và không phải thực hiện bước 4 (dưới đây).

 1. Nhấn tổ hợp phím Command+, (hoặc nhấn chuột vào Dictionary-Preferences – hình 6), để vào Dictionary Preferences. Tại đây ta tick chọn từ điển VT Anh-Việt, VT Việt-Anh, VT Pháp-ViệtVT Việt-Pháp, VT Nhật-Việt, VT Việt-Nhật… (hình 8 – lưu ý chỉ làm được những điều trên khi bạn ở trong chương trình Dictionary – Command+, tức là phím Command và dấu phẩy [ , ]).
 2. Nếu muốn từ điển VT Anh-Việt là từ điển mặc định của Mac (để có thể tra nóng), bạn kéo thả từ điển lên đầu danh sách (làm tương tự với từ điển khác nếu muốn – xem hình 8).

Hình 8: Tuỳ chỉnh từ điển trong Preferences

Lưu ý:

 • Trình cài đặt tự động cập nâng cấp bản VietTien Dictionary for Mac v2.01, v2.02, v3.0b và v4.0b lên VietTien Dictionary for Mac v5.0b.
 • Bạn có thể dùng song song VietTien Dictionary for Mac v5.0b với các bản từ điển Anh-Việt và Việt-Anh khác (của tác giả khác). Nếu chỉ dùng VietTien Dictionary for Mac v5.0b, bạn có thể bỏ tuỳ chọn (các) từ điển khác từ Dictionary – Preferences hoặc xoá triệt để chúng khỏi các thư mục Library/Dictionaries/. 


SỬ DỤNG TỪ ĐIỂN

Hầu hết mọi người đều biết khi cần tra từ điển thì ta chỉ cần khởi động trình Dictionary trong thư mục Application. Đây là cách làm việc với từ điển truyền thống (còn gọi là tra “nguội”). Cách tra từ này rất phổ biến và thiết nghĩ không cần đề cập tới nhiểu. Ở đây, chúng tôi chỉ xin lưu ý bạn đôi chút về cách tra nguội Việt => Ngôn ngữ khác.

VietTien Dictionary for Mac v5.0b hỗ trợ cách bỏ dấu thanh tiếng Việt theo kiểu mới. Bạn tham khảo bảng dưới đây:

Chẳng hạn, theo cách bỏ dấu thanh cũ (còn gọi kiểu bỏ dấu ‘thẩm mỹ’) thì ta gõ và có từ hòa, còn theo cách bỏ dấu mới ta gõ và có từ hoà. Lý do chúng tôi chọn cách bỏ dấu thanh kiểu mới là vì đây là kiểu bỏ dấu được bộ gõ tiếng Việt mặc định của Mac hỗ trợ.

Tiếp theo chúng tôi trình bày về cách tra từ trực tiếp trong các ứng dụng của Mac bằng các sử dụng CSDL trong Dictionary nhưng không cần phải khởi động Dictionary (tra “nóng”).

Hình 9: Tra từ trong Spotlight

Lưu ý:

 • VietTien Dictionary for Mac v5.0b có cải tiến lớn ở phần giao diện của phần từ điển tra nóng. Bạn có thể thấy điều này qua màu chữ, font chữ, biểu tượng, căn lề…).
 • Để việc tra từ thuận lợi hơn với mục đích riêng, bạn nên để VT Anh-Việt và VT Việt-Anh (hoặc VT Pháp-Việt và VT Việt-Pháp, hoặc VT Nhật-Việt và VT Việt-Nhật…) lên đầu danh sách từ điển của Dictionary (từ điển mặc định). Để đặt từ điển mặc định, bạn vào Dictionary – Preferences rồi kéo thả từ điển lên đầu danh sách (thao tác này rất đơn giản nên nếu bạn gặp khó khăn thì nên thử lại vài lần, nhớ là kéo-thả…)
 • VietTien Dictionary for Mac v5.0b hỗ trợ tối ưu cách tra các dạng số nhiều (preferences, clashes…) hoặc phân từ (consolidated, booked…). Tuy nhiên, nếu có từ chưa tra được theo cách này, bạn nên dựa trên kiến thức ngữ pháp của mình và chọn phần từ căn để tra (ví dụ như với từ consolidated thì bạn “chịu khó” bôi đen phần consolidate rồi tra theo một trong ba cách dưới đây).
 • Bạn nên dùng CSDL VietTien Dictionary for Mac cùng với CSDL Oxford Dictionary of English (British English) để tăng hiệu quả tra từ.

1. Với Spotlight

Nhập từ cần tra vào hộp thoại Spotlight, gõ Space, rồi chọn từ cần tra từ danh sách (Look Up, xem hình 9). Bạn có thể dùng shortcut Cmd + L trong Spotlight để mở nhanh cửa sổ tra từ. Bạn không nên gõ Enter vì làm vậy Spotlight sẽ chọn đối tượng đầu tiên trong danh sách chứ không phải từ cần tra.

2. Với các ứng dụng gốc của Apple (Safari, Mail, Page, TextEdit, Activity Monitor…)

Hình 10: Tra từ theo Cách 1 và Cách 2

 • Cách1: đưa trỏ chuột lên trên từ cần tra rồi nhấn Control+Command và chuột phải, chọn “Look Up”. Hoặc, đưa trở chuột lên từ cần tra, dùng 2 ngón tay gõ đúp lên Trackpad rồi chọn chọn “Look Up” (có thể chỉ hoạt động từ Mountain Lion).
 • Cách 2: đưa trỏ chuột lên từ cần tra, nhấn tổ hợp phím Control+Command+D.
 • Cách 3: đưa trỏ chuột lên từ cần tra rồi dùng 3 ngón tay gõ đồng thời lên Trackpad (cách này chỉ hoạt động từ phiên bản Lion trở đi, xem hình 11). Để xem phần giải nghĩa chi tiết, bạn nhấn chuột vào từ điển tương ứng.

Lưu ý:

 • Bạn có thể bôi đen phần từ cần tra và áp dụng một trong ba các tra nêu trên.
 • Cách bôi đen phần từ cần tra sẽ khắc phục cách trường hợp tra số nhiều và phân từ.

Hình 11: Tra từ trực tiếp (cách phổ biến và tiện dụng nhất)

3. Nghe phát âm

Trong từ điển VT Anh-Việt, bạn có thể click vào biểu tượng phát âm của từ để nghe phát âm từ đó (xem hình 12). CSDL phát âm từ của VietTien Dictionary for Mac v4.0b có khoảng 140.000 từ cơ bản được phát âm theo giọng người thật (không phải phần mềm giả lập). Chúng tôi chọn CSDL pháp âm giọng Anh-Anh (British English) nhưng nếu các bạn ưa thích giọng Anh-Mỹ hơn thì chúng tôi sẽ thay thế ở các phiên bản sau.

Hình 12: Nút phát âm

Hình 13: Thiết đặt phím tắt phát âm

Ngoài việc tra từ (xem phiên âm, tìm hiểu nghĩa), bạn cũng có thể thiết đặt để Mac phát âm một từ cần tra hoặc một đoạn văn bản (nhiều từ). Tất nhiên, đây chỉ là phát âm do phần mềm thực hiện (Text-to-Speech) nhưng xét từ góc độ tham khảo thì chúng hoàn toàn chấp nhận được (chúng tôi có cảm giác tính năng Text-to-Speech trên Mac tốt hơn rất nhiều tính năng này trên Windows).

Trong phần tra từ trực tiếp (xem hình 11), nếu muốn Mac phát âm một từ nào đó, bạn kích đúp lên từ đó, nhấn chuột phải rồi chọn Speech – Start Speaking (xem hình 14; Mẹo: trên Trackpad chỉ cần dùng một ngón tay gõ đúp lên từ, tiếp theo dùng hai ngón gõ lên từ vừa được đánh dấu rồi chọn Speech – Start Speaking – xem thêm phần Trackpad trong Settings). Cách này cũng áp dụng với mọi ứng dụng gốc của Apple khi bạn muốn nghe Mac phát âm từ.

quick_pron

Hình 14: Nghe phát âm trong phần tra nhanh

Để nghe phát âm, bạn chọn từ (hoặc đoạn văn) cần phát âm rồi nhấn tổ hợp phím Option+Esc (xem hình 9). Theo mặc định, tổ hợp phím Option+Esc dùng để kích hoạt tính năng Text-to-Speech. Bạn có thể thay đổi tổ hợp phím này trong System Preferences – Speech – Text to Speech (xem hình 13).

Trên đây là phần giới thiệu về phiên bản v5.0b của VIETTIEN Dictionary for Mac và những hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng và khai thác từ điển này.

Chúng tôi rất mong nhận được những phản hồi, góp ý và động viên của các bạn gần xa.

Các bạn có thể hỗ trợ VIETTIEN để góp phần xây dựng phần mềm từ điển cho Mac ngày càng hoàn thiện hoàn thiện hơn qua đường link dưới đây.

Xin cảm ơn và Chúc các bạn thành công!

VIETTIEN Nguyễn Việt Khoa – Viện Ngoại ngữ, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

HỖ TRỢ VIETTIEN

(link sẽ đưa bạn tới trang chứa thông tin hỗ trợ)

DOWNLOAD VIETTIEN


 6,906 total views,  104 views today

474 comments for “VIETTIEN Dictionary for Mac

 1. Cảm ơn tác giả đã đóng góp cho cộng đồng một bộ từ điển quá tốt.
  Mình đã sử dụng bộ từ điền hỗ trợ này được 10 năm và vẫn đang tiếp tục sử dụng.

  Mình mong muốn tác giả có thể update để hỗ trợ sử dụng được với dark mod của Mac. Hiện tại khi bật dark mod thì các chữ trong Bộ từ điển của tác giả ko thể đọc được do chữ và nền cùng màu đen.

  Xin Cảm ơn.

 2. Từ điển Anh-Việt v5.1b vẫn chưa hỗ trợ Darkmode, trong khi đó từ điển Việt-Anh v5.1 b thì lại hỗ trợ darkmode ngon lành.

  Mong ad sớm khác phục. Cảm ơn rất nhiều!

 3. Xin chào.
  Em xin được cảm ơn anh đã làm ra một phần mềm tuyệt với cho hệ máy Mac.
  Hiện tại em đang sử dụng Mac Mini M1 – Big Sur Os. Anh cho em hỏi hiện tại đã có thể sử dụng phần mềm của anh trên nền tảng đó chưa ạ.
  Em cảm ơn anh.

 4. Chào Anh. Cảm ơn Anh về phần mềm hữu ích này. Em có một vấn đề là: tại sao trong word em không sử dụng được Force Clickk? mặc dù bên safari cũng như chorme sử dụng ok. Nhờ Anh giải đáp giúp với ạ.

 5. Bác Khoa cho hỏi Viettien dictionary for MacOS có thể thay đổi background color không nhỉ, vì mình đang sử dụng cho Imac có background hệ thống là dark, nên khi tra từ, background của Viettien nó hơi đen, khó thấy nội dung. Cám ơn bác

 6. Anh Khoa mến,
  Em đã cài thành công bản tiếng anh và tiếng Pháp. Em đang bắt đầu học thêm tiếng Ý. Nhưng hình như bản tiếng Ý vẫn là 4.0b2 nên không tương thích với Big Sur của Mac. Nếu có thể, xin anh nâng cấp bản tiếng Ý được không ạ?
  Cám ơn anh rất nhiều vì những cống hiến cho cộng đồng.

 7. Anh ơi cho em hỏi e vừa tải bản 5.1b nhưng khi giải nén nó bảo nhập mật khẩu để truy cập vào files ạ

  • à e thấy rồi ạ , lol hihi, đã cài đặt thành công ạ, chỉ mỗi cái dark mode hơi phiền phức thôi ạ 😀

 8. Em chào thầy,
  Cám ơn thầy đã tạo nên từ điển tốt và miễn phí, em đã dùng từ lúc còn học đại học đến cả khi làm việc bây giờ và sau này.
  Em muốn feedback bug: Khi tra từ bằng Spotlight, nhấn vào nút phát âm nhưng không nghe được, còn trong app Dictionary thì nhấn phát âm nghe được.
  Không biết thầy có còn phát triển phần mềm này nữa không ạ.

 9. Em chào thầy,
  Cám ơn thầy đã tạo nên từ điển tốt và miễn phí, em đã dùng từ lúc còn học đại học đến cả khi làm việc bây giờ và sau này.
  Em muốn feedback bug: Khi tra từ bằng Spotlight, nhấn vào nút phát âm nhưng không nghe được, còn trong app Dictionary thì nhấn phát âm nghe được.
  Không biết thầy có còn phát triển phần mềm này nữa không ạ.

 10. * Cách trên chỉ sửa cho từ điển khi bạn mở app, còn để sửa phần quick lookup bạn tìm đến đoạn này trong mục ‘Lookup — Common part’:

  html.apple_client-panel body {
  white-space: pre-wrap;
  margin-top: 0.1em;
  margin-bottom: 0.1em;
  margin-left: 0.5em;
  margin-right: 0.5em;
  color: #ebebeb;
  /* text-shadow: 0px 1px 0px #EEEEEE; */
  line-height: 18px;

  /*overflow-x: hidden;
  overflow-y: hidden;*/
  }

  Chỗ color: #ebebeb bạn sửa mã màu lại #2e2e2e rồi save lại, sau đó restart browser hoặc ứng dụng nào các bạn đang dùng để tra từ lookup là sẽ fix được.

 11. Chào anh Khoa, sau 1 hồi xem qua lỗi black text trên catalina thì mình có thể tìm ra cách fix, anh Khoa xem update cho các bạn nhé.
  Ở DefaultStyle.xml chúng ta có 1 đoạn @media (prefers-dark-interface) để hỗ trợ Dark Mode cho Macos Mojave, chỉ cần comment out hoặc xóa đoạn sau đi là sẽ fix được lỗi black text trên Catalina nhé: (Comment bằng /*…….*/)
  /* body {
  color: white;
  }

  ul {
  color: white;
  }

  li {
  color: white;
  }

  h1 {
  color: white;
  } */

 12. Phần CSDL Trung-Việt-Trung không tải về được bác @nguyenvietkhoa ạ.
  Mong bác sửa lại đường dẫn.
  Cảm ơn bác!

 13. macos catalina darkmode khi bấm tra cứu chữ nó màu đen tệp với màu darkmode nên rất khó đọc. Sau cùng cám ơn bạn vì cái từ điển a-v tốt nhất thế giới

 14. Đầu tiên, em rất cảm ơn anh vì đã viết 1 phần mềm từ điển Anh Việt. Nó rất có ích cho người học tiếng Anh. Em học tiếng anh và muốn học theo danh sách. Ít của em là anh có biết cách nào hay chỉ em cách nào có thể xem hết danh sách các từ tiếng anh bên cột trái không, Và có 1 nút sao để lưu lại các từ mình đã học. Lúc đó mình chỉ quan tâm tới các từ chưa học thôi.
  Cảm ơn anh rất nhiều

 15. Anh ơi, hiện tại em đang dùng phần mềm bản 5.1b, máy mac nâng cấp lên MacOS 15 Catalina, phần tra Việt-Anh thì bình thường, nhưng Anh-Việt thì chữ trong phần giải thích bị màu đen cùng với màu nền của App Dictionary (do em đang dùng Dark theme). Mong anh có thể ra một bản sửa lỗi được không ạ, cảm ơn a. Tính năng lookup thì đỡ hơn vì nền màu xám sáng hơn. Cảm ơn anh.

 16. Chào anh Khoa,
  Xin hỏi tôi cài bản Anh Viet Anh 5.1b 0910181 đến tùy chọn giữa “Bảng nâng cao” và “Cài đặt”. Tôi chọn vào “Cài đặt” thì Viettien tự thoát luôn không cài được. Nhờ anh giúp, cám ơn anh.
  Trân trọng.

 17. Chào tác giả !
  Trước hết, xin chân thành cảm ơn tác giả vì phần mềm rất tuyệt vời mà tác giả đã đóng góp cho cộng đồng.
  Trong quá trình sử dụng phần mềm, bản mới nhất: v5.1b, mình thấy có một số điểm chưa thật hài lòng như sau:
  1. Đang tra từ điển bình thường (chức năng Look up), nếu tra từ tiếng Anh sang tiếng Việt thì OK, nhưng nếu lỡ tra 1 từ tiếng Việt sang tiếng Anh thì từ đó trở về sau chương trình chỉ tra được từ tiếng Việt sang tiếng Anh chứ không thể tra theo chiều ngược lại (bị lỗi No Data Found)
  2. Chỗ font chữ thì theo tôi là nên để cùng 1 loại font (giống từ điển gốc, hiện tại chữ cần tra thì font có chân nhưng phần giải thích thì font không chân nên nhìn không được đẹp mắt lắm), và chữ cần tra cũng to hơn phần giải thích một chút.
  3. Nếu tra cứu trong Spotlight thì có biểu tượng cái Loa nhưng khi Click vào thì không nghe được âm thanh, trong khi mở phần mềm Dictionary ra thì đọc được âm thanh.
  Nhờ tác giả nghiên cứu khắc phục với nhé.
  Xin cảm ơn tác giả rất nhiều !

  • Cảm ơn bạn đã sử dụng VIETTIEN.

   Về các điểm bạn nêu, tôi có ý kiến như sau:

    1. Lỗi chỉ tra được tiếng Việt…: Tôi chưa gặp vấn đề này trên máy tôi, tra tiếng nào cũng được (mặc dù có một số từ tiếng Anh bị lỗi No Data Found nhưng tra trong app Dictionary thì vẫn thấy)
    2. Vấn đề font chữ: Tôi sẽ tiếp thu ý kiến bạn và có những điều chỉnh ở bản phát hành tiếp theo.
    3. Tra trong Spotlight: Đây là vấn đề của Mac. Apple rút bớt một số tính năng trên Spotlight
   • Cảm ơn tác giả rất nhiều.
    Không những phản hồi nhanh mà còn rất cầu thị.
    Quá tuyệt vời !
    Chúc anh luôn mạnh khoẻ và thành công !

 18. Em đã làm theo video anh đã hướng dẫn trên youtube mà vẫn không làm được ạ, anh có thể giúp em qua teamview được không ạ? Em cảm ơn!

 19. Em làm theo cách anh hướng dẫn trên youtube rồi mà vẫn không được ạ, anh có thể teamview xem giúp em được không ạ? Em cảm ơn!

 20. Cảm ơn anh và cộng sự đã tạo nên chương trình tuyệt vời này. Em không có một chút nền tảng Tiếng Anh nào nên đọc tài liệu bằng cách tra từng từ. Nhiều câu không hiểu được, có cách nào giúp em có thể hiểu được không ạ.

  • Có nhiều phương pháp học, phù hợp với những đối tượng học khác nhau. Nếu bạn học bằng cách tra từng từ thì sẽ không thể làm chủ Tiếng Anh được.

   Phương pháp tiếp cận và dần dần làm chủ Tiếng Anh với người trưởng thành là phải từng bước nắm được ngữ pháp. Trên cơ sở nắm vững NP, bạn cần thực hành thường xuyên cho thành thạo. Sự tự tin sẽ tới khi bạn có khả năng tái tạo ngôn ngữ (từ các mẫu câu, từ NP…)

   Nói một cách hình tượng, để có thể đi được xe máy đầu tiên bạn phải nắm được những nguyên tắc điều khiển xe cơ bản. Trên cơ đó, bạn thực hành và sẽ dần dần thành thạo và tự tin cầm tay lái.

 21. Mình mới cài bản 5.1 trên mac 10.14 mojave nhìn giao diện cũng khá ok.Và đặc biệt là mình rất thích phần phát âm mới của bác do phần cũ flash player không hoạt động.

  Nhưng mình muốn xoá phiên bản 5.0 hoàn toàn trên máy thì phải làm sao hả tác giả ơi

  • Khi làm bản 5.1b, mình đã gồm phần xoá bản 5.0 khỏi máy rồi. Bạn kiểm tra lại xem đã được xoá chưa (bỏ tuỳ chọn trong Preferences, đóng/mở lại Dictionary).

   Nếu không được bạn vào ~/Library/Dictionaries/, rồi tìm anh_viet_5b.dictionary và viet_anh_5b.dictionary và xoá các file này đi.

 22. mình mới cài bản 5.1 trên mac 10.14 mojave nhìn giao diện cũng khá ok. Nhưng mình muốn xoá bản 5.0 đi không biết phải xoá thế nào tác giả ơi

 23. Chào anh !
  Trước mình cài thì Anh-việt bình thường
  Nhưng bản v51B1 cài đặt xong thì có mỗi Việt – Anh mà ko có anh Việt ?
  Có phải do soft lỗi ko anh ?

  • Nếu đã có Việt-Anh thì chắc chắn đã có Anh-Việt. Bạn vào Preferences, kích đúp cửa sổ để phóng to lên, kéo xuống cuối danh sách. Có thể Anh-Việt ở đó. Bạn chọn nó.

 24. Xin chào anh ạ.
  Em đang dùng phần mềm tra từ điển của anh và cảm thấy rất tuyệt trong việc tra từ nhanh cũng như học tập. Nhưng hiện tại em đã nâng cấp MacOS lên phiên mản Mojave, có sử dụng Dark theme và phần từ chữ trong từ điển không chuyển sang màu trắng như từ điển có sẵn theo máy, nên khá là rắc rối khi tra từ vì nền và chữ khá đồng màu nhau. Mong anh có thể chỉ cách hoặc ra bản cập nhật để có thể khắc phục sự cố trên.

    • Tuyệt vời lắm anh ạ, đã sử dụng được với Mojave và Dark Theme rồi anh ạ. Cảm ơn anh rất nhiều.

    • thầy ơi bản 5.1b nếu dùng dark theme thì tra trên spotlight bị lỗi màu chữ trùng với màu nền nên ko đọc đc ạ

    • sao em thử bản 5.1 với Mojave vẫn bị nhỉ 🙁 anh cho em xin file css em test lại được không ạ.
     Em cảm ơn anh.

     • em đã kiếm được cách sửa rồi ạ. Em cảm ơn anh.

      Cho bạn nào cần:
      vào DefaultStyle.css trong thư mục Dictionaries, thay nội dung trong phần @media (prefers-dark-interface) bằng nội dung bên dưới

      @media (prefers-dark-interface) {
      html {
      -apple-color-filter: apple-invert-lightness();
      }
      a {
      -apple-color-filter: none;
      color: -webkit-link;
      }
      img {
      filter: invert(100%);
      }
      }

 25. Chào anh. E tải về từ điển Anh Việt Anh nhưng khi vào library dict thì e chỉ thấy VT-Việt Anh chứ k thấy Anh Việt. E k dịch được tiếng Anh sang tiếng Việt a ơi.

 26. em cài xong hết bản 5.0 cho máy macbook rồi nhưng từ điển Việt – Anh thì được, nhưng từ điển anh – việt thì cứ hiển thị “No entries found” khi tra từ. Anh giúp e với

 27. Mình muốn cà đêr có từ điển Hàn Việt nhưng cài xong nó lại ra Hàn Anh giowf muốn gỡ đi mà không có cách nào gỡ đc. nản luôn

 28. Chào bạn, mình xài macOS Sierra 10.12.6.
  Mình đã cài thành công VIETTIEN v5.0b, nhưng khi xài từ điển thì không nghe phát âm được là bị gì vậy bạn?
  Cám ơn bạn.

 29. em chào anh , em cài từ điển nhật việt , đã báo cài đặt thành công nhưng khi vào phần preference thì ko thấy từ điển việt nhật đã cài đâu. mong đc sự giúp đỡ từ a . e dùng bản mặc high seirra

 30. Em chào anh, em đã cài nhưng cũng bị lỗi ko hiển thị từ muốn dịch . Nó báo NO RESULTS FOUND

  Em đã kiểm tra preference và cũng đã tích vào cả 2 phần Việt – Anh , Anh – Việt , đồng thời đưa 2 phần này lên trên TOP

  Nhưng vẫn ko được

  Anh xem giúp em với

  • Bạn dùng phiên bản Mac nào? Bạn gặp lỗi tren khi tra nhanh hay tra trong app Dictonary.

   Theo như bạn mô tả, mình đoán có thể bạn đang dùng bản mac khá cũ. Có giải pháp nhưng hơi khó cho người dùng thông thường nên nếu bạn có thể báo cho mình TeamViewer, mình sẽ cùng bạn xem giải quyết thế nào (bạn gửi thông tin tới vietkhoabk@hotmail.com).

   • em cài xong hết bản 5.0 cho máy macbook rồi nhưng từ điển Việt – Anh thì được, nhưng từ điển anh – việt thì cứ hiển thị “No entries found” khi tra từ. Anh giúp e với

    Em cũng gặp lỗi giống bạn, trước e dùng bản 4.0 thì không bị, anh có thể cho em xin bản 4.0 được không ah. mail em: tuannm.ppa@gmail.com
    em cảm ơn ah!

 31. Cám ơn anh vì bộ từ điển rất hữu ích. Em đã sử dụng được khoảng 2 năm nay và bộ từ điển này đã giúp đỡ em rất nhiều trong việc học tập.

  Em có một câu hỏi là dạo gần đây hình như bộ CSDL Việt-Anh bản NÂNG CAO đã không còn available để tải về nữa. Vậy bản nâng cao bị gỡ bỏ tạm thời hay gỡ bỏ hoàn toàn vậy anh ?

  • Bạn thân mến!

   Về nội dung CSDL, không có sự khác biệt gì giữa bản Cơ sở và bản Nâng cao. Tuy nhiên về mặt cài đặt và sử dụng thì giữa 2 bản này có sự khác biệt.

   Bản Nâng cao có mức độ tích hợp sâu vào hệ thống, và do đó khai thác được đầy đủ các tính năng của từ điển trên Mac. Tuy nhiên, bản này cài đặt phức tạp, không phù hợp với đa số người dùng thông thường. Hơn nữa, sẽ phải cài lại CSDL nếu macOS nâng cấp.

   Do vậy, mình tạm thời không cung cấp bản Nâng cao nữa. Thay vào đó, mình tối ưu hóa cho bản Cơ bản.

   Nếu bạn đã cài bản Nâng cao và vẫn đang chạy bình thường, thì bạn cứ tiếp tục sử dụng. Nếu không, bạn có thể cài bản Cơ sở (C5d – 23/03/2018) và yên tâm sử dung.

 32. Cho mình hỏi làm sao cài được từ điển Pháp việt vậy? sau khi cài xong mình chỉ có Việt – Pháp thôi kg tìm thấy Pháp – Việt ở đâu hết

 33. Sao mình cài Viettien 5.0 được hết ( Anh – Việt, Việt – Anh, Viet-Viet) mà từ điển Anh-Viet là tra không được (Từ điện Việt Anh, Việt Viêt tra tốt), mặc dù trong Library/Dictionaries có file anh_viet_5b.dictionary tới 287 MB.

  Có bạn nào biết cách sửa không. Mình dùng 10.10.5 Yosimite

  Xin cám ơn

  • Bạn vào Dictionary – Preferences bỏ chọn VT Anh-Việt, thoát ra, đóng Dictionary. Mở lại Dictionary, vào Preferences, chọn VT Anh-Việt (Nếu có 2 CSDL VIETTIEN thì thử với cả 2 xem cái nào được.

   Nếu vẫn không được, nhắn mình thông tin TeamViewer qua vietkhoabk@hotmail.com. Mình sẽ cùng bạn xem xét vấn đề.

   • Hi bạn,mình cũng cài phần mềm này cho laptop của mình và nó chỉ hiển thị CSDL của Việt-Anh, còn Anh-Việt thì không có. Mong bạn có thể add skype mình để chỉ cụ thể hơn được không ạ
    Skype: angellam1801
    Xin cảm ơn

Leave a Reply