Cài đặt WordPress trên 000Webhost

HOAN NGHÊNH MỌI NGƯỜI VÀO TRANG BLOG NÀY NHƯ NHỮNG NGƯỜI BẠN. CÒN AI ĐÃ ĐƯỢC VIETTIEN MỜI RA KHỎI NHÀ THÌ KHÔNG NÊN DÙNG LINK BÀI VIẾT NÀY ĐỂ LAI VÃNG Ở ĐÂY. SỰ ĐÁP TRẢ (~3GB tài liệu “thú vị”) ĐÔI KHI NGOÀI SỨC TƯỞNG TƯỢNG.

(Tặng bác Mèo Bự)
I. ĐÔI ĐIỀU VỀ WORDPRESS VÀ CÁC HOST MIỄN PHÍ
WordPress (WP) là một trong những nền tảng tốt nhất cho những người viết nhật kí mạng (blogger) hiện nay. Nhiều người dùng WP vì nó có thiết kế trang nhã, thân thiện, dễ dùng, nhiều theme và nhiều plugin bổ sung, hỗ trợ tiếng Việt, và nhất là khả năng tùy biến rất cao.
Blog giống như một góc nhà trong phòng khách của chúng ta, và cũng là một lẽ thường tình, ai cũng muốn tạo một sắc thái riêng cho góc nhà đó. Hầu hết bà con hiện đang dùng WP do chính hãng WP cung cấp trên chính host của hãng này (wordpress.com). Ưu điểm của điều này là tính ổn định nhưng nhược điểm cố hữu lại là khả năng tùy biến blog hạn chế. WP.com cực kì bủn xỉn trong việc cho phép người dùng tùy biến giao diện cũng như thêm plugin vào blog. Hậu quả là nhà ai trông cũng na ná như nhau. Đơn điệu!
Giải pháp cho vấn đề này là cài đặt WP trên một host khác có hỗ trợ WP. Nếu bà con có “xèng” thì mua một host trả tiền (khoảng $1 – $xyz/tháng tùy host). Tuy nhiên, hình như mọi người đều thích “đồ chùa” hoặc ngại/gặp khó khăn trong thanh toán trực tuyến. Rất may là hiện nay host miễn phí “nhiều như lợn con” , thoải mái lựa chọn. Song vì là đồ chùa nên đúng là “thượng vàng hạ cám”, mỗi nhà cung cấp lại có những yêu cầu, đòi hỏi riêng… Phổ biến nhất là chèn quảng cáo và đòi tham gia post bài trên forum của họ.
Theo tìm hiểu của viettien sau khi tham khảo ý kiến nhiều người thì hiện nay 000Webhost và Byethost là 2 host miễn phí tốt nhất cho WP (và không chỉ WP). Trước khi giới thiệu về cách cài đặt WP lên một host miễn phí, có lẽ chúng ta cũng cần biết đôi chút về 2 host nêu trên.
000webhost
000webhost là một trong các nhà cung cấp host miễn phí có nhiều tính năng và đáng tin cậy nhất. Bạn được cung cấp 1500 MB dung lượng trên host và 100GB bandwith, và tất nhiên là không thể thiếu PHP và MySQL. Host này có Control Panel (Cpanel) quản lý rất phổ biến hiện nay (CPanel và Fantastico Autoinstaller) với rất nhiều các tính năng quản lý web hosting, giúp bạn dễ dàng cài đặt các nền tảng khác như: Joomla, Drupal, PHP Website v.v…


Các tính năng cơ bản của 000Webhost:

• cPanel control panel: Bảng điểu khiển Cpanel
• Website Builder: Công cụ tạo Website tự động
• 1500 MB disk space: Dung lượng cho phép của mỗi tài khoản
• 100 GB bandwidth limit: Băng thông tính trên tháng cho mỗi tài khoản
• PHP scripts Autoinstaller: Script cài PHP tự động
• Backup options: Các chức năng Sao lưu
• 99.9% uptime: thời gian host hoạt động
• FTP and File Manager support: Hỗ trợ FTP và tải file từ host
• Webmail: Cung cấp Webmail riêng cho mỗi tài khoản
• No advertisement: Không quảng cáo

Byethost

Byethost cung cấp dịch vụ host miễn phí, tên miền, website miễn phí và rất nhiều cách dịch vụ khác trên nền web. So với 000Webhost, Byethost hỗ trợ nhiều nền tảng hơn, cung cấp dung lượng lưu trữ và băng thông nhiều hơn. Byethost là nơi rất tốt nhất để host blog cá nhân hoặc website của các công ty, tổ chức nhỏ. Có thể nói Byethost rất thích hợp cho các newbie.
Byethost cung cấp miễn phí FTP, PHP và MySQL cùng với dung lượng cho mỗi tài khoản là 5500MB và bandwidth 200GB giúp cho bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Byethost có Cpanel quản lý hosting được thế kế riêng (gọi là Vista Panel) giúp cho bạn thêm domain hay quản lý các tác vụ khác thật sự dễ dàng, đơn giản.

Các tính năng cơ bản của Byethost:

• 5500 MB disk space: Dung lượng cho phép của mỗi tài khoản
• 200 GB bandwidth transfer: Băng thông tính trên tháng cho mỗi tài khoản
• 50 addon domains, 50 parked domains, 50 sub domains: Số tên miền thêm vào, ánh xạ và tên miền con
• 50 MySQL databases: Số lần được dùng MySQL
• VistaPanel and Automatic Script Installer: Cpanel và trình cài đặt file tự động
• FTP account and File Manager: Hỗ trợ FTP và tải file từ host
• POP3, Web-based Email: Hố trợ giao thức mail POP3 và Webmail
• Free website statistics: Thống kê website
• Password-protected files: Tạo mật khẩu cho file
• Instant activation: Đăng kí ngay lập tức (hình như không phải vậy với user từ Việt Nam)
• No advertiserment: Không quảng cáo
Với người dùng thông thường, 2 thông số Bandwidth transfer và No advertisement có lẽ là đáng quan tâm nhất. “Không quảng cáo” tức là nhà cung chấp dịch vụ không chèn quảng cáo bắt buộc vào blog hay website của người dùng. “Băng thông” được hiểu là lưu lượng dữ liệu được lưu chuyển mà mỗi tài khoản được phép sử dụng tính trên một tháng. Băng thông này được tính mỗi khi dịch vụ của bạn có khách viếng thăm. Giả sử tổng dung lượng trang chính của blog là 300KB. Khi tôi vào trang này blog, tôi đã dùng hết 300KB trên tổng số dung lượng cho phép của tài khoản của bạn. Theo cách hiểu này, trang web càng chứa nhiều multimedia và bạn có càng nhiều khách thì bạn cần phải có càng nhiều băng thông. Tuy nhiên, với băng thông 100GB và 200GB một tháng thì có lẽ quá đủ cho một blog cá nhân.
Tới đây hẳn bà con sẽ hỏi thế thì làm thế nào để “chạy” WP trên host 000Webhost hay Byethost?
Nội dung phần tiếp theo chính là câu trả lời cho câu hỏi trên.
II. CÀI ĐẶT WP TRÊN 000Webhost

–>

Thông thường mọi người đăng kí dịch vụ của WP.com và mặc nhiên có một blog chạy trên nền tảng WP. Đơn giản như vậy vì WP.com đã thực hết các bước thiết lập trên host cho người dùng. Còn trên các host khác, người dùng phải cài đặt WP cho mình. Dưới đây là hướng dẫn về cách cài WP lên host 000Webhost.
Tại sao lại chỉ cài đặt WP trên 000Webhost?
Về nguyên tắc, các bước cài WP trên 000Webhost và Byethost là tương tự như nhau (thậm chí còn dễ dàng hơn trên Byethost thông quan trình cài đặt tự động Fantastico). viettien chọn giới thiệu cách cài đặt WP trên 000Webhost vì nó khó hơn ( ?). Nếu bà con thích WP trên Byethost thì có thể làm tương tự như trên 000Webhost.
 1. Đăng kí một chỗ trên mạng với 000Webhost
  Vào www.000webhost.com. Làm theo hướng dân để đăng kí một tài khoản 000Webhost. Thông thường sau khi đăng kí thành công ta sẽ có một địa chỉ dạng http://username.net00.net/ (00 là bất kể số nào).
  Chú ý: tôi đăng kí 2 tài khoản một lúc và thành công ngay lập tức trong khi bác Mèo bự lại nhận được thông báo phải chờ 24 tiếng sau. Do đó, bà con cần kiên nhẫn ở khâu này)
 2. Download bản WP mới nhất từ http://wordpress.org/download/ (bản mới nhất hiện nay là 2.8.4)
 3. Giải nén file WP vừa download tới một thư mục trên ổ cứng (tới Desktop/wordpress chẳng hạn)
 4. Đăng nhập vào tài khoản 000Webhost từ http://members.000webhost.com/login.php
  Click vào “Go to CPanel “. Trang tiếp theo là toàn bộ những công cụ và dịch vụ mà 000Webhost cung cấp cho người dùng. Rất nhiều thứ phải không? Bà con sẽ nghiên cứu dần dần sau. Bây giờ ta phải chuẩn bị cho việc cài đặt WP lên 000Webhost.
 5. Để WP chạy được, ta cần tạo một cơ sở dữ liệu SQL cho nó. Trong mục Software/Services, chọn MySQL để mở trang “Manage MySQL Databases”. Click chuột vào “Create new database” để tạo một cơ sở dữ liệu.
  Bà con tùy ý chọn tên và password để nhập vào bảng rồi nhấn nút “Create database” nhưng phải ghi nhớ các thông tin này để dùng ở bước tiếp theo. Tốt nhất là không rời khỏi trang này sau khi đã nhấn nút “Create database”(cứ mở nguyên cửa sổ trang), và chuyển sang bước tiếp theo.
  Lưu ý:

–>

  – mỗi account miễn phí chỉ có thể tạo SQL với số lần hạn chế (hình như là 2 lần với 000Webhost) nên cần phải cẩn thận ở bước này.
  – 000Webhost có cung cấp trình cài đặt WP tự động là Fantastico Autoinstaller nhưng hiện nay 000Webhost đang nâng cấp phần mềm này và không hứa là đến bao giờ mới xong. Nếu dùng Byethost, bà con chỉ việc chạy Fantastico Autoinstaller để cài WP (bản 2.8.2).
 1. Mở thư mục vừa giải nén WP tới

  – Tìm file “wp-config-sample.php” và đổi tên thành “wp-config.php”. Dùng “notepad” hoặc “wordpad” mở file này để thêm các thông số cần thiết (dễ quan sát hơn với wordpad).

  – Tìm tới các dòng sau và thay đổi như gợi ý:


  define(‘DB_NAME’, ‘tên CSDL‘);

  define(‘DB_USER’, ‘tên người dùng‘);

  define(‘DB_PASSWORD’, ‘mật khẩu‘);

  define(‘DB_HOST’, ‘mysql11.000webhost.com‘);

   Các thông tin này hiện có ở trang tạo SQL (mục 5). Bà con biết tại sao tôi khuyên không nên đóng trang đó rồi chứ? Bây giờ chỉ việc copy và dán các thông tin tương ứng vào. Nhớ lưu lại các thay đổi của file “wp-config.php” này (DB_HOST luôn là mysql11.000webhost.com).


 2. Upload toàn bộ thư mục wordpress lên 000Webhost. Đây là bước khá đơn giản nhưng nhiều bà con lại gặp lúng túng.
  Lưu ý: các file và thư mục phải được upload vào bên trong thư mục “public_html” trên 000Webhost. Nên tạo cho WP một thư mục riêng (tôi đặt các file trong thư mục WP)
  000Webhost cung cấp một chương trình quản lí file có tên File Manager (trong Files của Cpanel). Bà con có thể dùng trình “Upload” hoặc “Java Upload” của File Manager để tải file lên host. Tuy nhiên, cách này có nhiều hạn chế như dung lượng file, upload thư mục khó khăn…
  Do đó, tôi nghĩ bà con nên dùng một chương trình FTP nào đó để làm việc này. Tôi bỏ phiếu cho Filezilla Client (http://filezilla-project.org/). Chương trình FTP rất dễ dùng và khắc phục được các hạn chế của các trình quản lí file trực tuyến (web-based File Manager).
  Nếu dùng Filezilla, lưu ý:
  – Host: là tên miền trên 000Webhost của bạn. Giả sử của tôi là: viettien.net16.net
  – Username, password: username ở đây là tên người dùng mà 000Webhost gán cho account của bạn. Bà con có thể thấy nó ngay dưới mục “Account Information” khi đăng nhập vào tài khoản 000Webhost.
  • Port: 21 (để trống cũng được)
  • Click “Quickconnect” để kết nối với tài khoản của bạn trên 000Webhost. Việc tải file lên host lúc này đơn giản như thực hiện trên PC (tức là kéo thả, copy…).

 1. Cài đặt WP.

  Sau khi đã tải toàn bộ file của WP lên 000Webhost, bà con chạy file cài đặt WP từ trình duyệt của mình. Đường dẫn như sau:
  http://tên_miền/thư_mục_chứa_WP/wp-admin/install.php
  Giả sử: http://meobu.net16.net/WP/wp-admin/install.php
  Nếu khó hình dung thì bà con có đăng nhập vào tài khoản 000Webhost để duyệt file cài đặt từ File Manager. Tìm tới thư mục WP vừa tải lên, tìm tới wp-admin, tick chọn “install.php” rồi nhấn Open.
  Nếu mọi việc suôn sẻ, ta sẽ nhìn thấy màn hình Welcome cài đặt của WP. Bà con nhập tên cho blog và địa chỉ email hợp lệ của mình, rồi nhấn nút “Install WordPress”.
  Việc cài đặt diễn ra trong vài giây. Thông báo cài đặt thành công sẽ đi kèm với Usename là “admin” và một password ngẫu nhiên do WP tạo ra. Mặc dù có thể thay đổi sau nhưng bạn phải ghi nhớ password lúc này nếu không việc cài WP sẽ thành “công cốc”.

 2. Đăng nhập vào blog WP

  Bà con vào phần quản lí blog qua đường dẫn sau:
  http://tên_miền/thư_mục_chứa_WP/wp-admin.php
  Giả sử: http://meobu.net16.net/WP/wp-admin.php
  Nhập username: admin và password: là mật khẩu ở bước 8.

Tới đây, việc cài đặt WP trên host 000Webhost đã thành công. Bạn có thể thực hiện gần như mọi thao tác tùy biến mà trước đó không thực hiện được khi dùng WP trên host WP.com. Từ việc thêm theme ngoài, plugin, chỉnh sửa giao diện… nói chung tất tần tật.
Có 2 lưu ý nhỏ là:
1. File “wp-config.php” chứa các thông tin nhạy cảm. Mặc dù người dùng bình thường không thể đọc được nội dung file này trên host 000Webhost nhưng nó nằm ở thư mục “public_html” nên nếu thấy cần, ta có thể chuyển (move) file này tới thư mục gốc (root), tức là ra ngoài thư mục “public_html”. Khi cần, WP sẽ tự động tìm file này trên host. Tuy nhiên, nếu ngại gặp trục trặc thì bạn cứ để nguyên nó ở thư mục cài đặt WP.
2. WP trên host WP.com là gà nhà nên có tính tương thích rất cao còn WP trên host khác (000Webhost, Byethost…) đôi khi đòi hỏi người dùng phải “tinh chỉnh” chút ít để có thể chạy một cách mượt mà. Tuy nhiên, trước mắt, bà con cứ cài WP trên 000Webhost hoặc Byethost cho thành công. Các phát sinh sẽ tính sau.

Chúc mọi người thành công.

43 comments for “Cài đặt WordPress trên 000Webhost

Leave a Reply

Your email address will not be published.