Các công cụ trích dẫn trực tuyến

Đây là một phần của bài viết TRÍCH DẪN TRONG NGHIÊN CỨU: TÌM HIỂU CHUẨN APA VÀ CÁC CÔNG CỤ TỰ ĐỘNG HOÁ QUÁ TRÌNH TRÍCH DẪN. Để tìm hiểu các thông tin chi tiết khác, mời bạn đọc bài viết này (nhấn vào tên bài viết).

Có một cách nhanh chóng, dễ dàng và phù hợp với sinh viên và những người không thường xuyên làm công tác trích dẫn tài liệu đó là sử dụng các công cụ tạo trích dẫn trực tuyến. Bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức bỏ ra để tạo danh sách TLTK bằng việc sử dụng một công cụ quản lý trích dẫn trực tuyến đáng tin cậy. Các công cụ tạo trích dẫn cho phép nhà nghiên cứu nhập thông tin một lần và tạo ra trích dẫn một cách nhanh chóng, chính xác.

Tình trạng nhiều chuẩn trích dẫn song song tồn tại có thể tạo ra sự phức tạp và dễ dẫn đến lỗi khi tạo trích dẫn bằng tay. Các công cụ tạo trích dẫn tự động trực tuyến loại bỏ rủi ro sai sót của con người bằng cách tạo ra các trích dẫn tuân thủ theo quy tắc cụ thể của chuẩn trích dẫn được chọn. Điều này đảm bảo rằng các trích dẫn là chính xác và nhất quán. Hầu hết các công cụ này đều miễn phí với các tính năng cơ bản và bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra cả trích dẫn trong văn bản và danh sách TLTK. Việc chuyển đổi giữa cơ sở dữ liệu trích dẫn giữa các chuẩn trích dẫn cũng rất dễ dàng, thuận lợi.

Mặc dù các công cụ tạo trích dẫn tự động có nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số nhược điểm cần xem xét. Một nhược điểm lớn đó là các công cụ tạo trích dẫn không phải lúc nào cũng tạo ra các trích dẫn chính xác. Các công cụ tạo trích dẫn dựa trên nhập liệu của người dùng và xử lý của thuật toán. Người dùng có thể nhập sai và đôi khi thuật toán không đảm bảo tính chính xác. Điều này có thể dẫn đến sai sót trong trích dẫn, gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu.

Do vậy, tác giả nên kiểm tra lại các trích dẫn của mình để đảm bảo tính chính xác và nhất quán, và đồng thời đảm bảo rằng kiểu trích dẫn mà họ đang sử dụng phù hợp với lĩnh vực nghiên cứu cụ thể hoặc chủ đề nghiên cứu của mình. Quan trọng hơn, ngay cả khi sử dụng công cụ tạo trích dẫn tự động, bạn vẫn cần có hiểu biết cơ bản về các chuẩn trích dẫn. Điều này giúp các nhà nghiên cứu nhận ra và sửa các lỗi trong các trích dẫn được tạo ra bởi công cụ, và cho phép họ tạo trích dẫn bằng tay nếu cần thiết.

Dưới đây là danh sách một số công cụ tạo trích dẫn phổ biến và tin cậy (theo quan điểm của chúng tôi). Danh sách được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

Một số công cụ tạo trích dẫn trực tuyến

TT Công cụ Đặc điểm nổi bật Địa chỉ website (http://)
1 BibGuru Không cần đăng nhập, không quảng cáo, hỗ trợ nhiều chuẩn trích dân www.bibguru.com
2 Citation Machine Kiểm tra đạo văn và ngữ pháp www.citationmachine.net
3 Grammarly Hỗ trợ viết và soạn thảo dự trên AI, kiểm tra đạo văn, rất nhiều tính năng khác ngoài trích dẫn www.grammarly.com/citations
5 MyBib Hỗ trợ nhiều chuẩn trích dẫn, có add-on trên Chrome, xuất dữ liệu sang Zotero, Mendeley www.mybib.com
6 Quillbot Trực quan, mạnh mẽ, hỗ trợ nhiều chuẩn, hỗ trợ viết dựa trên AI quillbot.com/citation-generator
7 Scribbr Hỗ trợ nhiều chuẩn, sửa lỗi, kiểm tra đạo văn www.scribbr.com/citation
8 ZoteroBib Trực quan, mạnh mẽ, không quảng cáo, không cần đăng nhập, có phần mền hỗ trợ đa nền tảng zbib.org

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT để tạo ra bất cứ trích dẫn trong văn bản hay danh mục TLTK theo bất cứ hệ thống hay phong cách nào. Tuy nhiên, bạn vẫn cần nắm được các nguyên tắc và kĩ thuật trích dẫn cơ bản để tinh chỉnh lại các sản phẩm trích dẫn này khi cần. Ví dụ dưới đây là “trao đổi” giữa chúng tôi và ChatGPT.

Sản phẩm của AI (ChatGPT)

ChatGPT làm tốt công việc, nhưng công cụ AI này lúc đầu đã không in nghiên tên của tạp chí và volume (tập) theo quy định của APA. Thậm chí khi sửa lại, AI này cũng không sửa đúng hết (phần volume 77 vẫn chưa in nghiêng).

Bổ sung công cụ trích dẫn APA7 vào MS Word Sử dụng MS Word như một công cụ tạo ra và quản lý trích dẫn