15 THỦ THUẬT CHO WINDOWS 7

15 THỦ THUẬT CHO WINDOWS 7

Nguyễn Việt Khoa
vietkhoabk@hotmail.com

(Từ Diễn đàn Tinh tế: http://www.tinhte.com/forum/t201748/)

Thất vọng với Vista. Kỳ vọng với Windows 7, nhưng HĐH mới này của Microsoft vẫn chưa có bản chính thức. Tôi cũng như nhiều người đang dùng bản Beta Build 7000 hoặc bản Release Candiate 1 Build 7100. Tuy chưa phải bản chính thức nhưng Windows 7 rất gây ấn tượng. Cá nhân tôi thấy nó hơn hẳn Vista. Bản Build 7000 còn hơi có vấn đề nhưng RC Build 7100 thì mọi thứ gần như hoàn chỉnh: cài đặt nhanh, nhận gần như tất cả hardware, giao diện cực kỳ bắt mắt (hihi , có thể đẹp như/hơn em Mac ), ổn định và dùng vô tư thoải mái tới 03/2010 (bản của tôi).

Tuy vậy, tôi thấy có vài tính năng cần được tinh chỉnh hoặc cần được hiểu rõ để HĐH này chạy mượt mà hơn. Tôi tham khảo các thủ thuật của nhiều bạn đã dùng Windows 7 rồi tổng hợp lại thành 15 thủ thuật mà tôi cho là kool nhất.


1. BỎ DÒNG “Windows 7 Evaluation copy. Build 7100”

Vì là bản thử nghiệm cho bà con dùng thử nên, bác Gates dán mấy chữ “Windows 7 Evaluation copy. Build 7100” hoặc “For Testing Purposes Only” vào góc phải phía dưới Desktop. Thực ra thì nó cũng chẳng ảnh hưởng gì đến hệ thống. Chỉ có điều trông nó hơi bị thiếu “Pro” một chút.

Bạn nào thích bỏ nó đi thì làm như sau:

 • download bản patch từ http://deepxw.blogspot.com/search/la…ve%20Watermark, rồi chạy patch thích hợp (32bit hay 64bit)
 • Nhấn chuột phải vào file Removewatermark và chọn Run as administrator, và trả lời Yes
 • Patch xong thì khởi động lại máy
 • Nếu vẫn thấy cái nhãn đó sau khi patch thì bạn vào Start – All programs – Accessaries – Nhấn chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator. Sau đó gõ lệnh mcbuilder.exe, chương trình chạy xong, khởi động lại máy thì sẽ mọi thứ sẽ OK.


2. PIN MỌI THỨ

Taskbar trong Windows 7 hoạt động như một QuickLaunch lớn. Nếu hay chạy một chương trình nào đó thì bạn có thể “pin” (đính) nó vào Taskbar bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng chương trình đang chạy trên taskbar và chọn “Pin this program to taskbar”..


3. KHÔI PHỤC QUICKLAUNCH


Mặc dù có thể “Pin this program to taskbar” nhưng mình quen dùng QuicLaunch để Desktop gọn hơn, nay Windows 7 lại giấu nó đi. Bạn làm như sau để khôi phục QuickLaunch:

 • Nhấn chuột phải vào chỗ nào đó còn trống trên Taskbar, chọn Toolbars – New Toolbar
 • Win7 sẽ mở folder của QuickLaunch (C:UsersusernameAppDataRoamingMicrosoftInter net ExplorerQuick Launch)
  bạn thêm %userprofile%AppDataRoamingMicrosoftInternet ExplorerQuick Launch vào dòng Folder.
 • Click nút Select Folder. Lúc này bạn sẽ thấy QuickLaunch được khôi phục. Chỉnh sửa, thêm bớt chương trình, lock taskbar… lúc này diễn ra như bình thường.
 • Nếu muốn bỏ QuickLaunch, chỉ việc uncheck nó từ Toolbars.

4. THAY HÌNH NỀN DESTOP

Windows 7 lăng-xê một loạt hình nền đẹp mê hồn nhưng mặc định thì ta chỉ được xem có mỗi một con cá :-). Để đổi hình nền theo một khoảng thời gian nhất định, bạn làm như sau:

 • Nhấn chuột phải vào Desktop, chọn Personalize.
 • Chọn một Theme, rồi click vào Desktop Background
 • Nhấn Select All ở cửa sổ mới. Chọn thời gian hình nền thay đổi (10 giây tới 1 ngày), thứ tự (Shuffle)…. Nhấn Save Changes để thay đổi có hiệu lực.


5. ĐỊNH DẠNG TEXT CHO STICKY NOTES

Tôi rất thích Sticky Notes nhắc việc của Windows 7. Bạn nào đã dùng Linux thì thấy cái này rất hay. Một điều thú vị với Sticky Notes trên Windows 7 là ta có thể thêm những định dạng cơ bản cho text như đậm, nghiêng, gạch chân, thêm mục số… Dưới đây là vài shortcut:

 • Ctrl + Shift + L: chỉ mục (tùy nhấn 1 hay hơn 1 lần)
 • Ctrl + Shift + > (<): tăng giảm cỡ chữ
 • Ctrl + U (B, I): gạch chân, đậm, nghiên
 • Ctrl + T: gạch ngang chữ


6. SHORTCUT MỚI TRONG WINDOWS 7

Microsoft luôn nổi tiếng với việc bắt người dùng học thêm cái mới. Đây là danh sách vài shotcut mới, rất thích hợp cho bạn nào lười bắt chuột:

 • Windows + E sẽ mở một cửa sổ mới (kiểu như nhấn My Computer)
 • Nhấn Alt + P trong Windows Explorer sẽ bật/tắt chế độ Preview
 • Windows + P nếu bạn muốn chuyển sang mà hình khác
 • Windows + Spacebar nếu ngại nhấn Show Desktop
 • Windows + (cộng/trừ) để bật kính lúp Magnifier
 • Windows + phím mũi tên để chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ


7. CÀI WINDOWS 7 TỪ Ổ USB

Nếu không muốn hoặc không thể burn file ISO cài đặt ra đĩa DVD để cài Windows 7, bạn có thể cài HĐH này từ một ổ USB (hình như cài theo cách này còn có vẻ nhanh hơn). Tìm một USB lớn hơn 4 GB (thẻ nhớ cũng được) và thực hiện theo các bước nguyên tắc sau (vì tương đối dài):

 • Format ổ USB theo định dạng Fat32 (hoặc NTFS):
 • Mount file ISO lên và copy toàn bộ nội dung tới ổ USB (cần phần mềm đọc ISO hoặc Winrar cũng được)
 • Khởi động lại – vào BIOS để thiết lập Boot từ ổ USB

Tham khảo thêm tại đây http://www.intowindows.com/how-to-in…working-guide/


8. KIỂM SOÁT USER ACCOUNT CONTROL (UAC)

UAC có từ Vista thực ra là một tính năng hay nhưng quả là nó làm ta khó chịu bởi cứ mở chương trình nào lên lại bị căn vặn với de dọa . Cảnh báo của UAC trong Windows 7 đã ít hơn rất nhiều so với trong Vista nhưng nếu bạn muốn kiểm soát nó, thậm chí là cho nó “shut up” hoàn toàn thì cũng rất đơn giản. Từ Start Menu Search, gõ UAC, bạn có thể tùy chọn từ Always notify (luôn cảnh cáo) tới Never notify (không bao giờ cảnh báo).


9. BỘ GÕ TIẾNG VIỆT NÀO?

Unikey và Vietkey chạy tốt trên bản 32 bit của Windows 7 nhưng trên bản 64bit thì 2 bộ gõ tiếng Việt này chạy không ổn định: gõ được tiếng Việt trong Microsoft Office nhưng không được trên Notepad và Wordpad, và (đôi khi cả) OpenOffice.

Tương lai thì chắc chắn là của 64bit nên có lẽ Unikey và Vietkey phải sớm có bản nâng cấp. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể dùng DotNetKey của bạn Bùi Tiến Đức, một bộ gõ tiếng Việt còn ít tên tuổi nhưng hoạt động khá tốt trong môi trường 64bit của Windows 7.

Download DotNetKey tại http://code.google.com/p/dotnetkey/


10. TẬN DỤNG TÍNH NĂNG DÀNH CHO TOUCHSCREEN

Windows 7 hỗ trợ các thiết bị touchscreen (bàn/màn chạm). Tất nhiên PC hay laptop của bạn thì không phải là touchcreen nhưng ta có thể tận dụng một tính năng khá hay của Windows 7 dành cho các thiết bị có màn hình cảm ứng.

Thay vì nhấn chuột phải vào một biểu tượng được “pin” ở Taskbar để hiển thị danh sách tùy chọn (Microsoft gọi là Jump List), bạn có thể nhấn giữ chuột trái và di chuyển ngược lên (hay xuống tùy vị trí). Danh sách sẽ hiện ra theo kiểu cuốn rất đẹp. Thủ thuật này cũng có thể áp dụng cho thanh Address của Internet Explorer để thấy cả History, Favorite khi cuộn chuột lên xuống.


11. HIỂN THỊ Ổ ĐĨA

Cắm thẻ nhớ vào máy, tá hỏa chẳng thấy nó đâu, tưởng như thẻ hỏng. Chia ổ cứng làm 3 ổ mà bây giờ đi đâu mất một ổ… Không lo,vấn đề là do Windows 7 tạm ẩn những ổ đó. Không hiểu đây là cải tiến hay cải lùi nhưng nếu ổ đĩa của bạn trống (không chứa dữ liệu) thì Windows 7 sẽ không hiển thị nó. Kết quả là ta cảm thấy như bị mất mất ổ đĩa.

Để hiển thị ổ đĩa, bạn mở một cửa sổ Explorer, nhấn vào Tools > Folder Options > View bỏ tùy chọn “Hide empty drives in the computer folder”.


12. MỞ RỘNG “Send to…”

Khi bạn nhấn chuột phải vào một file hay folder và chọn Send to, rất có thể địa chỉ cần gửi file/folder tới không hiển thị trong danh sách. Thao tác mở rộng danh sách trong Send to rất đơn giản: chỉ việc nhấn Shift khi nhấn chuột phải vào đối tượng.


13. “LẮC” MỘT CỬA SỔ ĐỂ THU NHỎ CÁC CỬA SỔ KHÁC

Giả sử bạn đang mở nhiều cửa sổ và chúng chiếm dụng hết diện tích bề mặt màn hình, bạn muốn thu nhỏ tất cả chỉ giữ lại cửa sổ đang làm việc, vậy thì làm như sau: nhấn giữ vào thanh tiêu đề của cửa sổ làm việc rồi lắc qua lại .

Ngoài ra, bạn còn có thể khám phá thêm các hiệu ứng cửa sổ hiện hành trong suốt, tạm nhường chỗ cho cửa sổ khác khi ta đưa trỏ chuột qua. Phải nói là trông rất sang trọng. Không hiểu bác Gates học vụ “lắc” này ở Linux, Mac hay tự nghĩ ra nhưng hay đấy chứ ?

14. KHÁM PHÁ CALCULATOR, PAINT, WORDPAD…

Nếu nhìn thoáng qua, những chương trình đặc trưng Windows này không khác mấy so với các phiên bản trên Vista hay XP, nhưng nếu thử dùng bạn sẽ thấy chúng gần như mới hoàn toàn. Ví dụ, Windows Media Player chơi được cả file M2TS (định dạng video raw của các máy quay Sony HD độ phân giải cực cao 1080i) mà không cần phải cài thêm codec. Hoặc, Calculator, nếu chuyển chế độ ta sẽ thấy một máy tính khoa học, thống kê, lập trình hoành tráng, lại còn chuyển đổi đơn vị đo lường…

Ngoài ra, bạn cũng nên thử Snipping Tool (công cụ chụp ảnh màn hình), khá đơn giản nhưng rất tiệng dụng. Một tính năng hay nữa của Windows 7 là HĐH này cho phép mở và chạy cùng lúc nhiều cửa sổ của một chương trình. Đa nhiệm thực sự đấy chứ!

15. VẤN ĐỀ VỚI CÁC CHƯƠNG TRÌNH ANTI-VIRUS

Hiện nay, khá nhiều phần mềm diệt virus không tương thích hoặc chỉ tương thích một phần với Windows 7. Giải pháp tạm thời là cứ cài phần mềm diệt virus của Vista. Nếu chương trình chạy được thì khỏi phải làm bước tiếp theo. Nếu không tương thích, Windows 7 sẽ kiểm tra và đưa ra gợi ý cho bạn (thường thì sẽ dẫn tới trang download bản anti-virus thử nghiệm cho Windows 7).

Bạn cũng có thể cài Kaspersky 8.0 (Technical Preview for Windows 7) từ http://www.kaspersky.com/windows7. License cho bản này là 6 tháng, thoải mái dùng để góp ý cho cả Microsoft và Kaspersky.

Chúc các bạn vui!
@23h, 04/05/2009

==========
Links download Win7:

http://www.microsoft.com/windows/win…/download.aspx (phải đăng kí)
– hoặc download trực tiếp (bản tiếng Anh):

(+) 32bit: http://wb.dlservice.microsoft.com/dl…rer_en_dvd.iso (Product key: 6F4BB-YCB3T-WK763-3P6YJ-BVH24), 2.35GB

(+) 64bit: http://wb.dlservice.microsoft.com/dl…rer_en_dvd.iso (Product key: RGQ3V-MCMTC-6HP8R-98CDK-VP3FM), 3.04GB

Loading

Leave a Reply